Hội đồng Nhân dân thị trấn Hậu Lộc tổ chức kỳ họp thứ Sáu, Khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 6/01/2023, tại Trung tâm văn hóa, HĐND thị trấn Hậu Lộc khóa VII tổ chức kỳ họp thứ 6. Tới dự, theo dõi Kỳ họp, có Bà Hoàng Thị Nhu - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND huyện ứng cử tại địa phương, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện về dự và đưa tin kỳ họp. Tham dự kỳ họp có các đại biểu HDDND thị trấn Khóa VII, thành viên UBND, công chức UBND, Chủ tịch MTTQ, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ bán chuyên trách, bí thư chi bộ, trưởng các khu phố, hiệu trưởng các nhà trưởng, Trạm trưởng Trạm y tế.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe UBND thị báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022 và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2023; tờ trình và tóm tắt tình hình thực hiện dự toán ngân sách năm 2022; phương án phân bổ dự toán thu, chi ngân sách năm 2023. Đồng thời, nghe thông báo của Uỷ ban MTTQ thị về công tác xây dựng chính quyền năm 2022 và ý kiến kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp.

Lãnh đạo UBND thông qua Báo cáo tình hình KT-XH,QP-AN năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2023

Theo báo cáo của UBND thị trấn, năm 2022, mặc dù còn nhiều khó khăn, song nhờ sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của các ngành và Nhân dân, nên tình hình kinh tế -xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn thị trấn tiếp tục phát triển và đạt được những kết quả nhất định. Có 24/25 chỉ tiêu chủ yếu năm 2022 được HĐND thị trấn quyết nghị đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra; nổi bật là: thị trấn đã hoàn toàn chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19; Tổng giá trị thu nhập toàn xã hội đạt: 838 tỷ 965 triệu đồng đạt 104,35% kế hoạch (KH) năm, tăng 14,5% so với CK; Thu nhập bình quân đầu người đạt 65,3/triệu đồng/người/năm; Công tác xây dựng đô thị văn minh được triển khai bài bản, quyết liệt, kết quả 9/9 tiêu chí đã được các phòng chuyên môn cấp huyện thẩm định đạt yêu cầu; Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục - đào tạo, xây dựng trường chuẩn Quốc gia được quan tâm; chăm sóc sức khỏe Nhân dân tiếp tục được nâng lên; Quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ được triển khai hiệu quả, chuyển đổi số được quan tâm thực hiện tốt.

Tại kỳ họp, các đại biểu tập trung thảo luận về các giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023 và phản ánh các kiến nghị của cử tri với kỳ họp. Các ý kiến của cử tri và đại biểu HĐND thị trấn được đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND tiếp thu và giải trình làm rõ.

HĐND thị trấn Hậu Lộc đã biểu quyết thông qua 06 Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2023, về dự toán phân bổ ngân sách năm 2023, về kế hoạch đầu tư công năm 2023, về chủ trương đầu tư các dự án: Nâng cấp, cải tạo Trường THCS Lộc Tân, Trường Mầm Non Lộc Tân, hệ thống phòng cháy chữa cháy Trường Mầm Non Thị trấn.

Kết luận, Bế mạc kỳ họp, đồng chí Cao Công Thức - HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn nhấn mạnh: Năm 2023 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, năm có tính bản lề, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 đã đề ra. Với tinh thần “Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả”; để đưa thị trấn tiếp tục phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, bền vững hơn, HĐND thị trấn thống nhất cao với mục tiêu, các chỉ tiêu cụ thể và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt, cụ thể hóa, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của cấp trên.

Thứ hai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phối hợp với các cơ quan cấp trên giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhất là các dự án đầu tư hạ tầng đô thị khu tái định cư Minh Hòa, Yên Nội, các dự án giao thông đường nối tỉnh lộ 526 với 526B, đường Quốc lộ 10 nối đường Phạm Bành, Trạm Y tế, sân vận động, vùng sản xuất cây ăn quả, nâng cấp, cải tạo các trường học,…

Thứ ba, Tăng cường quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý lấn chiếm lòng lề đường, quảng cáo rao vặt, cấp phép xây dựng gắn với thực hiện hợp đồng thuê tập kết vật liệu xây dựng tạm thời trên lòng đường. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Thứ tư, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn. Nâng cao chất lượng các trường chuẩn Quốc gia đề nghị công nhận lại theo quy định. Có phương án chủ động ứng phó hiệu quả với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, kiên quyết không để “dịch chồng dịch”. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đẩy nhanh chỉ tiêu và tiến độ lập sổ sức khỏe điện tử; Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội; bảo đảm việc làm cho người lao động. Tích cực chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho Nhân dân đón Tết, mừng xuân mới Quý Mão lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình.

Thứ năm, tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, nói đi đôi với làm, quyết liệt trong hành động, làm đến cùng, làm dứt điểm và đo đếm được kết quả, hiệu quả. Phân công rõ người, rõ việc, rõ yêu cầu khối lượng, chất lượng và tiến độ hoàn thành gắn với chú trọng công tác phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các cơ quan, khu phố, đơn vị trong hệ thống chính trị, kịp thời sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm./.