Nhân dân Thị trấn Hậu Lộc phấn khởi thu hoach vụ Chiêm Xuân năm 2021!

Nhằm đảm bảo khung lịch thời vụ, hiện nay, các HTX, khu phố đang chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân tập trung thu hoạch lúa chiêm xuân và chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ thu mùa. Năm nay, thời tiết diễn biến tương đối thuận lợi và được nông dân chăm sóc đúng qui trình kỹ thuật nên các trà lúa chiêm xuân phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao.

Với phương châm “lúa chín đến đâu, thu hoạch đến đó”, Thị trấn Hậu Lộc đang tập trung thu hoạch lúa chiêm xuân. Để đảm bảo tiến độ, 3 HTX NN đã huy động 9 máy gặt đập liên hợp hỗ trợ bà con thu hoạch, đồng thời, khuyến cáo người dân gặt vào thời điểm sáng sớm và chiều mát để tránh nắng.

Vụ chiêm xuân 2020 - 2021, trên địa bàn Thị trấn Hậu Lộc gieo cấy 417 ha lúa, trong đó tập trung vào các loại giống lúa Thiên ưu 8, Bắc thơm, N97, BC15, VN20, Khang dân,.... Theo kết quả thăm đồng và gặt đánh giá năng xuất chung trên địa bàn Thị trấn thống nhất: Mặc dù nạn chuột vẫn còn diễn ra ở nhiều xứ đồng, tuy nhiên nhân dân đã chủ động dùng các biện pháp thủ công đánh chuột, các HTX đảm bảo nước, tình hình sâu bệnh được kiểm soát tốt, nên giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật. Thời tiết năm nay nắng ấm, khiến thời gian sinh trưởng cây lúa ngắn hơn mọi năm, nhưng do các HTX tích cực hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, nên năng suất lúa bình quân trên địa bàn Thị trấn đạt 62-64 tạ/1 ha. Tính đến hết ngày 26/5, các Khu phố đã thu hoạch được khoảng hơn 70% diện tích lúa, diện tích lúa còn lại tập trung chủ yếu ở Khu phố Trung tâm, Khu Trung Thành, Trung Đức, trung Thắng do nhân dân chủ yếu gieo xạ.

Cùng với đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ chiêm xuân, UBND Thị trấn đang chỉ đạo các HTX hướng dẫn, chỉ đạo các nhân dân triển khai kế hoạch sản xuất vụ thu - mùa năm 2021, tập trung chuẩn bị vật tư nông nghiệp, giải phóng đất gieo mạ đảm bảo khung lịch thời vụ; đồng thời, hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào các khâu gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.