Ở mặt trận Điện Biên Phủ: Kiên quyết giữ vững trận địa

Xin giới thiệu bài viết “Ở mặt trận Điện Biên Phủ: Kiên quyết giữ vững trận địa” được đăng Báo Nhân Dân, số 182, ngày 6/5-8/5/1954.

Ở mặt trận Điện Biên Phủ

Kiên quyết giữ vững trận địa

Một đơn vị bộ đội ta chiếm giữ đồi số 4. Giặc cho quân đến phản kích và cố cắt đứt liên lạc của bộ phận ta ở trên đồi với hậu tuyến.

Pháo binh địch bắn dữ dội, máy bay giặc lao qua làn đạn cao xạ của ta trút bom bừa bãi xuống trận địa. Rồi bộ binh chúng thúc nhau tiến lên đồi. Các chiến sĩ ta vẫn bình tĩnh chờ địch đến gần, dùng lựu đạn, tiểu liên, súng trường, đánh bật chúng xuống. Mấy lần, bộ đội ta nhẩy ra khỏi giao thông hào đuổi giặc một quãng dài mới lui về vị trí phòng ngự. Đến trưa, các chiến sĩ đã liên tiếp đánh lui 3 đợt xung phong và tiêu diệt 4 trung đội giặc.

Đại bác giặc tiếp tục bắn dồn dập vào trận ở ta; đất sỏi tung lên, vùi ngập những thây giặc chết đêm qua. Giao thông hào vừa sửa lại bị sập hết. Dứt tiếng đại bác, giặc mở đợt xung phong thứ tư. Bấy giờ lựu đạn của ta đã gần hết, một số vũ khí bị lấm đầy đất và hư hỏng không dùng được. Mấy đồng chí cán bộ và chiến sĩ đi tìm ở các hầm hố được 4 hòm lựu đạn của giặc bỏ lại, đem chia cho mọi người. Tất cả đều hạ quyết tâm giữ vững trận địa.

Địch tiến lên đồi. Đại đội phó Tắc ra lệnh: “Tiết kiệm lựu đạn, bỏ lên mép chiến hào thả trúng vào đầu địch”. Nói xong, đồng chí bò lên trước, mặc đạn địch réo qua đầu, đồng chí dùng tiểu liên bắn một phát ngã tên giặc đang quét liên thanh. Xung kích bò theo thả lựu đạn diệt 2 ổ trung liên của giặc.

Nhưng giặc đã chiếm được lô cốt cố thủ, cách ta có hơn 10 thước và bắc trung liên bắn vào trận địa của ta. Anh em chiến sĩ hô vang khẩu hiệu “Quyết tâm tiêu diệt địch”. Rồi lập tức bố trí đánh lấy lại lô cốt cố thủ. Đại bác của ta rót trúng lô cốt 5 phát liền; xung kích thắt chặt vòng vây chung quanh giặc. Sau 15 phút, ta tiêu diệt hoàn toàn bọn địch trong lô cốt; mấy tên sống sót cầm mảnh vải trắng ra hàng.

Lần này, địch lại thả bom tập trung đại bác bắn ác liệt hơn. Từng gốc cây bụi rậm, mô đất bị bật đi hết. Giặc lại ồ ạt tiến lên đồi, chiếm lại lô cốt cố thủ. Trung liên của ta đặt trên bờ chiến hào nhả đạn ròn rã chặn địch.

Suốt ngày, đơn vị nhịn đói, nhưng mọi người vẫn tỉnh táo, quyết tâm giữ vững trận địa. Trung đội phó Xa trúng đạn vào tay, băng vội vết thương rồi dùng tay trái tiếp tục ném lựu đạn và đi động viên từng chiến sĩ. Trung đội trưởng Tiệp nhặt được một nòng súng cối, liền ôm nòng súng đó đến cho một chiến sĩ thả đạn bắn vào địch. Một đồng chí tân binh bới được một khẩu trung liên hỏng của địch, vội chữa lại, cắp vào nách bắn. Tất cả cán bộ, chiến sĩ, thương binh, đều có một ý nghĩ: kiên quyết đánh lui quân địch.

Dùng lựu đạn và các thứ vũ khí còn lại trong tay, các chiến sĩ ta đã dẻo dai và anh dũng cầm cự với giặc. Đến chiều, bộ binh và pháo binh của ta phối hợp phản công kịch liệt. Các cỡ súng ta nổ ròn tan. Quân giặc ngã vật từng tốp, những đứa sống sót cắm đầu chạy tháo thân về phía Tây.

Ngày hôm đó, các chiến sĩ anh dũng trên đồi số 4 đã đánh lui 5 đợt xung phong, tiêu diệt 3 đại đội địch và giữ vững được trận địa, ghi một chiến công rực rỡ trên mặt trận Điện Biên Phủ.

Bài đã đăng Báo Nhân Dân, số 182, ngày 6/5-8/5/1954, trang 6