ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI NGUYÊN LIỆU, DỤNG CỤ ĂN UỐNG, CHỨA ĐỰNG THỰC PHẨM VÀ NGƯỜI KINH DOANH THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ
Theo khái niệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thức ăn đường phố là những đồ ăn, thức uống được làm sẵn hoặc chế biến, nấu nướng tại chỗ, có thể ăn ngay và được bày bán trên đường phố, những nơi công cộng. Do đặc điểm được bày bán bên ngoài, thức ăn đường phố cần được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm một cách nghiêm ngặt nhất theo quy định để phòng tránh những nguy cơ tiềm tàng như ngộ độc thực phẩm,... Vậy pháp luật về an toàn thực phẩm quy định về các điều kiện đảm bảo của các nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm và người kinh doanh thức ăn đường phố như thế nào
Căn cứ Điều 32 Luật An toàn thực phẩm năm 2010, Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm và người kinh doanh thức ăn đường phố được quy định như sau
Nguyên liệu để chế biến thức ăn đường phố phải bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
Bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm.
Có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại.
Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
ST