Khởi sắc phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn thị trấn Hậu Lộc thời gian qua đã để lại dấu ấn với những đổi thay tích cực về diện mạo đô thị, đời sống người dân, duy trì và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

* Phát huy sức mạnh đồng thuận

Về nhiều khu phố ở thị trấn Hậu Lộc hiện nay, dễ dàng nhận thấy sự đổi thay với những ngôi nhà tường khang trang ẩn hiện sau những vườn cây ăn trái trĩu quả. Các tuyến đường được, bê tông hóa nối liền các khu dân cư, ven đường là những hàng rào cây xanh, khóm hoa mười giờ, sao nhái, chiều tím... đua nhau khoe sắc được vun trồng, chăm sóc từ đôi bàn tay của người dân. Thời gian qua, các địa phương, ban, ngành, đoàn thể thị trấn Hậu Lộc chú trọng công tác tuyên truyền, phát động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với phong trào Thi đua yêu nước, Chương trình xây dựng đô thị văn minh,

Cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, phong trào đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Hàng năm, Ban Chỉ đạo thị trấn có kế hoạch kiểm tra, đánh giá để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng chất các danh hiệu văn hóa một cách thực chất, hiệu quả các danh hiệu của phong trào, thể hiện bằng những con số, việc làm cụ thể.

Bác Nguyễn Văn Giảng – bí thư chi bộ Tân Mỹ cho biết: "Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã tạo nền tảng vững chắc để mỗi khu phố phấn đấu, thực hiện. Hàng năm, các khu phố luôn giữ vững danh hiệu khu văn hóa. Phong trào đã tạo động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển bền vững, huy động nguồn lực trong cộng đồng hướng đến mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao".

Bình xét cuối năm 2021, thị trấn có 2.824 "Gia đình văn hóa" (đạt 88,1% số hộ đăng ký). Phong trào có sức lan tỏa sâu rộng đã khơi dậy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, tinh thần cần cù lao động, nỗ lực vượt khó trong nhân dân.

* Nhân rộng các mô hình, điển hình

Điểm nhấn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở thị trấn Hậu Lộc thời gian qua là việc nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Nhiều mô hình gắn với tiêu chí cảnh quan môi trường, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an ninh - trật tự... được phát động và nhân rộng như: "Tuyến đường thanh niên tự quản sáng - xanh - sạch - an ninh", "Đoạn đường không rác", "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch", "Tổ phụ nữ giúp nhau giảm nghèo"... Mỗi mô hình là một bước tiến của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên được phát huy, nhân thêm những điển hình tiêu biểu ở cộng đồng dân cư. Điển hình là gia đình ông Nguyễn Văn Giảng, khu Tân Mỹ, gia đình ông Nguyễn Ngọc Quý, khu Tống Ngọc….., được biết đến những gia đình văn hóa tiêu biểu, không chỉ phát triển kinh tế gia đình, mà các gia đình là nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng đô thị văn minh.

Qua việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn thị trấn Hậu Lộc đã để lại dấu ấn bằng những đổi thay tích cực về diện mạo, đời sống người dân. Ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh, vun đắp tình làng nghĩa xóm, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống ngày càng lan tỏa. Các giá trị văn hóa thấm sâu vào mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư đã tạo động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển bền vững, xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

vh